Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Đông trùng hạ thảo Kiến Phúc Đường
Đông trùng hạ thảo Kiến Phúc Đường

Chắc hẳn thời gian gần đây mọi người có thể đã được nghe và tiếp xúc với một loại “đông trùng hạ thảo” khá khác với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo này là loại được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm, có nhiều sợi nấm mọc trên một giá thể lớn. Vậy đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không? đông trùng hạ thảo nuôi cấy so với đông trùng hạ thảo tự nhiên được bao nhiêu phần trăm tác dụng? là mối băn khoăn có nhiều người trước khi mua nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Kiến Phúc Đường xin gửi đến các bạn giải đáp về thắc mắc này:

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy (Cordyceps militaris) là gì?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy thuộc họ nấm Cordyceps militaris (L.) Link. Tác dụng của nó tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên Cordyceps sinensis “Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nói chung là màu vàng hoặc vàng sẫm, sợi nấm bề ​​mặt nhẵn hoặc dính, hơi tanh khi còn tươi, mọc đơn lẻ hoặc nhiều sợi nấm từ vật chủ ( giá thể ) có chiều dài từ 2 – 5 cm. Trong tự nhiên đông trùng hạ thảo này phần lớn sống trên nhộng của côn trùng ăn thịt ở lớp đất mặt lá kim, rừng lá rộng hoặc rừng hỗn giao. Ăn được và được dùng làm thuốc.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Tham khảo thêm

Mỹ dùng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy để chữa Sars – Cov – 2

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng hiệu quả của Đông trùng hạ thảo nuôi trồng Cordyceps militaris tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên Cordyceps sinensis.

Về cơ bản có hai loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy Cordyceps militaris được bán trên thị trường: một là đông trùng hạ thảo đầu nhọn và một là đầu tròn. Hiện tại, một số nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự khác biệt giữa hai loại này.

Hiện nay, các nhà khoa học đang rất quan tâm đến sự phát triển của công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo, và thậm chí tinh chế, phân tích các dược chất của đông trùng hạ thảo nuôi cấy đến mức không bỏ sót một thành phần nào.

Một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng phần đế của đông trùng hạ thảo nuôi cấy vẫn chứa một số chất dinh dưỡng nhất định như tinh bột, protein, axit amin, đường, … nên nó có thể được trộn và lên men để làm rượu hoặc ngâm với rượu dùng rất tốt cho sức khỏe. Bằng cách này, không những phát huy hết giá trị còn sót lại của Đông trùng hạ thảo mà đồng thời, giá trị của rượu cũng được nâng cao do các thành phần sức khỏe được gia tăng.

Vì đông trùng hạ thảo nuôi cấy Cordyceps militaris là một chi Ascomycete nên đặc tính di truyền tương đối không ổn định và rất dễ thoái hóa, thường cho thấy quả thể không phát triển sau khi sử dụng chủng một thời gian, quả thể năng suất hoặc hàm lượng của các hoạt chất hiệu quả bị giảm sút nghiêm trọng. Bởi vì sự suy thoái của chủng giống thường không thể đảo ngược, chúng ta thường cần liên tục sàng lọc các chủng có đặc tính sinh học và nuôi cấy theo đúng công nghệ. Việc trồng nhân tạo đông trùng hạ thảo tại Việt Nam đã có lịch sử nhiều năm, Kiến Phúc Đường tự hào được sự trợ giúp của các nhà khoa học đầu ngành về nấm dược liệu nói chung, về đông trùng hạ thảo nói riêng để nắm chắc công nghệ tân tiến nhất cùng con giống thuần chủng chưa bị thoái hóa để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm đông trùng hạ thảo đạt được hiệu quả cao nhất.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Cordyceps militaris có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút, kháng u, chống bức xạ và các chức năng khác . Các chức năng này hiện chủ yếu được sử dụng trong ngành dược phẩm . Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng Cordyceps militaris để pha trà, làm nước uống, ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc thêm vào súp, ăn lẩu, xào nấu… để cải thiện hương vị và dinh dưỡng. Một số cách sử dụng khác như bánh quy đông trùng, cà phê đông trùng cũng đã có nhưng chưa phổ biến.

Cordycepin là một chất adenosine lần đầu tiên được phát hiện và đặt tên trong dịch lọc nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Sự phong phú của cordycepin cũng được cho là lý do tại sao đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể phát huy tác dụng dược lý của nó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo tương tự như đông trùng hạ thảo hoang dã, và hàm lượng cordycepin và adenosine cao hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo hoang dã. Nên những thông tin cho rằng đông trùng hạ thảo hoang dã tốt hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo nuôi cấy là chưa hoàn toàn chính xác. Đông trùng hạ thảo hoang dã chỉ hơn đông trùng hạ thảo nuôi cấy ở một số chất khi con sâu tự sinh ra để đề kháng chống lại nấm Cordyceps khi bị xâm nhập. Tuy nhiên những hợp chất quý nhất là Cordyceps và adenosine thì không hề thua kém thậm chí cao hơn so với loại tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo tươi

Phần kết luận

Không chỉ thay thế cho đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy còn phần nào thể hiện giá trị của mình qua các phân tích mang tính khoa học. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy mang lại những giá trị sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng và là loại thực phẩm, dược phẩm quý nên nhân rộng.

Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào

Quý khách cần mua đông trùng hạ thảo xin vui lòng liên hệ:

Kiến Phúc Đường

Trụ sở chính: 906 Ct6, Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0866.833.863

Chi nhánh Hải Phòng: 160 Trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng. Điện thoại: 0912.462.575

Email: info@kienphucduong.vn

Website: https://kienphucduong.vn

Chúc các bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui và thành công trong cuộc sống !

 

 

Trả lời